Giá Trị Cuộc Đời Của Con Là Gì Hả Bố?

Một ngày nọ một cậu bé hỏi bố mình “Bố, giá trị cuộc đời con là gì?”. Ông bố không trả lời mà chỉ bảo “con hãy cầm viên đá này đem ra chợ bán và nhớ là chỉ cần giơ hai ngón tay lên mà không nói gì thêm khi có ai đó hỏi mua”.

nghị-luận-xã-hội-về-lòng-đam-mê

Cậu bé nghe lời cha dặn và cầm viên đá đến chợ bán. Cậu gặp một người phụ nữ và bà ấy hỏi cậu muốn bán viên đá đó bao nhiêu? “Tôi muốn mua nó về đặt trong vườn nhà mình” bà ấy bảo. Cậu bé không nói gì mà chỉ giơ hai ngón tay lên. Bà hỏi lớn “cậu muốn bán 2$ sao? Ta sẽ lấy nó”. Cậu bé chạy về nhà mừng rỡ bảo với bố rằng có người phụ nữ đã trả 2$ cho viên đá của con. Ông bố lại nói bây giờ con cầm viên đá này đem tới viện bảo tàng và nhớ chỉ giơ hai ngón tay khi có ai đó hỏi mua nó. Lần này cậu bé đem viên đá tới bảo tàng và gặp một người đàn ông. “Cậu muốn bán nó bao nhiêu?” người đàn ông hỏi. Cậu chỉ giơ hai ngón tay lên và thật ngạc nhiên người đàn ông bảo “cậu muốn bán nó 200$ hả? Tôi sẽ mua nó”. Cậu mừng rỡ chạy về nhà thông báo với Bố là người đàn ông lịch sự đã mua viên đá của nó với giá 200$ rồi. Lần này người cha từ tốn bảo “con trai, lần cuối cùng con mang viên đá này đến cửa tiệm đá quý và chỉ việc giơ hai ngón tay khi ông chủ ở đó hỏi mua nó”. Cậu cầm viên đá ấy bước vào cửa hiệu đá quý trong thành phố và đưa viên đá cho ông chủ xem. Ông cầm viên đá và hỏi cậu đã tìm thấy nó ở đâu, đây là một trong những viên đá hiếm nhất trên thế giới. “Cậu muốn bán bao nhiêu” ông hỏi. Cậu giơ hai ngón tay. Ông liền bảo Cậu muốn bán nó 200.000$ sao? Được ta sẽ lấy nó”. Lần này cậu thực sự sốc nặng vì viên đá có giá trên trời như vậy. Chạy nhanh về nhà cậu bé la lớn với bố là người chủ tiệm đá quý đã mua viên đá của nó với giá 200.000$.

Người cha nhìn vào mắt cậu và bảo “con trai giờ thì con biết giá trị của con rồi phải không? Con thấy đấy “không cần biết con đến từ đâu, sinh ra ở đâu, màu da thế nào, và có bao nhiêu tiền khi sinh ra nhưng nhất định con phải quyết định đặt con ở đâu, xung quanh con là ai và phong thái của con như thế nào”.

Con có thể sống cả đời chỉ để suy nghĩ về giá trị của con như viên đá 2$ và sống xung quanh những người chỉ nhìn thấy giá trị của con chỉ đáng giá 2$. Mỗi người đều có một viên kim cương bên trong họ. Con có thể chọn ở xung quanh những người có khẳ năng nhìn thấy giá trị của con và nhìn thấy viên kim cương bên trong con. Con có thể chọn đặt mình ở chợ hay trong cửa hiệu đá quý. Và con cũng có thể lựa chọn để nhìn thấy giá trị của người khác và giúp họ nhìn thấy viên kim cương bên trong họ.

Hãy nhớ rằng việc lựa chọn những người ta bên cạnh một cách khôn ngoan sẽ đem đến những khác biệt rất lớn trong cuộc đời.